Cách Bật Xác Minh 2 Bước Trong Gmail Chi Tiết Nhất

Email Gmail 20 lượt xem

Khi bật xác minh 2 bước, tài khoản Gmail của bạn sẽ có thêm một lớp bảo vệ, khi kẻ xấu biết được mật khẩu của bạn thì chúng không thể đánh cắp được tài khoản của bạn. Vậy Xác minh 2 bước là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xác minh 2 bước là gì?

Xác minh 2 bước của Google là một lớp bảo mật bổ sung giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ xấu cố gắng xâm nhập vào tài khoản Google hoặc Gmail của bạn.

Sau khi bạn nhập đúng tên người dùng và mật khẩu của tài khoản Gmail của mình, Google sẽ gửi cho bạn một mã xác minh đến số điện thoại bạn đã đăng ký. Bạn phải nhập mã xác minh đó để có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình.

ma xac minh google
Google verification code

Tại sao nên bật Xác minh 2 bước?

Với tình trạng lừa đảo online và lỗ hổng bảo mật ngày càng cao như hiện nay, dù bạn có đặt mật khẩu mạnh thì hacker vẫn có thể tìm cách bẻ khóa.

Chúng ta thường có thói quen sử dụng chung một mật khẩu trên nhiều trang web, nếu một trang web nào đó bảo mật không tốt, mật khẩu của bạn bị lộ thì xác minh 2 bước có thể giúp ngăn chặn kẻ xấu đăng nhập, kể cả khi chúng có mật khẩu của bạn.

Các tài khoản Google không bật xác minh 2 bước rất dễ bị tin tặc tấn công và bạn sẽ mất quyền truy cập vào tài khoản của mình. Họ sẽ mạo danh bạn để gửi email lừa đảo, tống tiền hoặc xóa email, danh bạ, tài liệu quan trọng,…

Cách bật xác minh 2 bước cho tài khoản Google

 1. Truy cập địa chỉ sau và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn: https://myaccount.google.com/
 2. Trong menu bên trái, nhấp vào Bảo mật.
  doi mat khau gmail 2
 3. Trong phần Đăng nhập vào Google, nhấp vào Xác minh 2 bước.
  bat xac minh 2 buoc gmail
 4. Google sẽ hiển thị mô tả ngắn gọn về Xác minh 2 bước. Nhấn vào BẮT ĐẦU để bắt đầu quá trình cài đặt xác thực 2 yếu tố.
  bat xac minh 2 buoc gmail 2
 5. Nhập lại mật khẩu để tiếp tục.
  doi mat khau gmail 4
 6. Nhập số điện thoại của bạn, chọn Tin nhắn văn bản để nhận tin nhắn văn bản hoặc chọn Cuộc gọi điện thoại để nhận cuộc gọi từ Google có chứa mã xác minh. Sau đó, nhấp vào Tiếp theo.
  bat xac minh 2 buoc gmail 3
 7. Sau khi nhận được mã gửi về số điện thoại của bạn, hãy nhập vào ô Nhập mã rồi nhấn TIẾP THEO.
  bat xac minh 2 buoc gmail 4
 8. Sau đó, bấm vào BẬT để kích hoạt tính năng xác minh 2 bước trong tài khoản Google của bạn. Tính năng Xác minh 2 bước trong tài khoản Google của bạn sẽ được kích hoạt ngay lập tức.
  bat xac minh 2 buoc gmail 5

Phải làm gì khi bạn kích hoạt xác minh 2 bước

Thêm thiết bị tin tưởng

Sau khi bật xác minh 2 bước, bạn cần thêm thiết bị đáng tin cậy. Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail trên một thiết bị mới, Google sẽ gửi mã xác minh trong số điện thoại đã cài đặt trước đó của bạn. Và họ sẽ yêu cầu thêm một mã xác minh trên thiết bị đó.

Quá trình này sẽ cho phép bạn nhớ máy tính của mình để mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Google, bạn sẽ không phải thực hiện xác minh 2 bước. Nhưng nếu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình từ một máy tính mới, Google sẽ gửi mã xác minh đến điện thoại di động của bạn.

Nhập mã xác minh và chọn Không hỏi lại trên máy tính này và nhấp vào nút ‘Tiếp theo‘.

dang nhap sau khi bat xac minh 2 buoc

Lưu mã dự phòng của bạn

Mã dự phòng là mã sử dụng một lần, bạn có thể in chúng ra cho phép bạn đăng nhập khi không có điện thoại, chẳng hạn như khi bạn đang đi du lịch.

ma du phong gmailjpg

Sử dụng lời nhắc của Google

Mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Gmail, bạn phải nhập mã xác minh, nếu không muốn bạn có thể chọn THÊM LỜI NHẮC GOOGLE, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để nhận thông báo từ Google trên điện thoại và đăng nhập bằng một lần chạm.

Sau khi bạn nhập mật khẩu của mình, lời nhắc của Google sẽ được gửi một cách an toàn tới mọi điện thoại mà bạn đã đăng nhập. Chỉ cần nhấn vào thông báo để xem lại và đăng nhập.

them loi nhac google

Cài đặt ứng dụng Google Authenticator để nhận mã xác minh

Bạn có thể xem chi tiết cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator để nhận mã xác minh tại bài viết: Nhận mã xác minh bằng Google Authenticator

Cách Tắt Xác Minh 2 Bước

 1. Truy cập https://myaccount.google.com/security và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.
 2. Nhấp vào Xác minh 2 bước trong phần Đăng nhập vào Google.
  tat xac minh 2 buoc gmail
 3. Bạn có thể sẽ phải nhập lại mật khẩu của mình để tiếp tục.
 4. Sau khi đăng nhập xong bạn bấm TẮT để tắt tính năng xác minh 2 bước.
  tat xac minh 2 buoc gmail 2

Khắc phục sự cố thường gặp với Xác minh 2 bước

Không nhận được mã xác minh

Nếu bạn không nhận được xác minh, có thể Google đã gửi lời nhắc xác minh đến điện thoại của bạn, bạn cần kết nối với Internet hoặc đăng nhập vào ứng dụng Gmail trên điện thoại của mình để xác minh.

Điện thoại bị mất

Đăng nhập trên thiết bị đáng tin cậy: Nếu bạn bị mất điện thoại, hãy sử dụng thiết bị mà bạn tin cậy mà bạn đã thêm ở bước trên để đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó, bạn có thể đổi sang phương thức xác minh khác.

Mua điện thoại mới và phát hành lại SIM mới: Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phát hành lại số điện thoại của mình và lắp SIM vào điện thoại mới.

Kết luận

Kể từ bây giờ, khi đăng nhập Gmail trên bất kỳ máy tính nào, bạn sẽ nhận được mã xác minh gửi về điện thoại, chỉ cần nhập mã xác minh đó là bạn có thể đăng nhập vào Gmail. Nó quá an toàn, phải không?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *